✨สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่ง สังขละบุรี 2 วัน 1 คืน✨

1896
0
Share:

สังขละบุรี กาญจนบุรี

ในชีวิตของเราทุกคน?‍? คงปฏิเสธทุกปัญหาที่เข้ามาในชีวิตไม่ได้? หลายครั้งที่เหนื่อย บางครั้งก็ท้อในการดำเนินชีวิตไปในแต่ละวัน หากคุณเกิดความรู้สึกเช่นนั้น‼️ เก็บเรื่องราววุ่น ๆ ไว้สักพัก อยู่กับตัวเองโดยไม่ต้องไปสนเงื่อนไขของเวลา ไปใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย เต็มไปด้วยผู้คนที่น่ารักและจิตใจดี กันใน สังขละบุรี อำเภอเล็ก ๆ ที่จะโอบกอดคุณไว้เองค่ะ?

สังขละบุรี กาญจนบุรี

? DAY 1

?โบกมือลาความวุ่นวายจากเมืองกรุงในตอนเช้า ใช้เวลาเดินทางราว ๆ 5 ชั่วโมง ?โดยการขับรถมาเอง หรือใครที่จะ?โดยสารรถจากสถานีหมอชิตมาลงที่ตัวเมืองกาญจนบุรี แล้วต่อรถเข้ามาเองก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก เดินทางมาถึงที่?พักก่อนเป็นจุดแรก ในรูปแบบแพริมน้ำ ดูเรียบง่ายและเป็นกันเองดี ?ราคาหลักร้อยที่หาได้ยาก ของีบสักแปบแล้วจะไปกันต่อ?

?️ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง ก็ถึงเวลาพาตัวเองไปสัมผัสเสน่ห์แห่งสังขละบุรีที่ใคร ๆ พูดถึง เริ่มที่ “สะพานอุตตมานุสรณ์” หรือ “สะพานมอญ” สะพานไม้ที่ทอดผ่านแม่น้ำ? ซองกาเลีย เสมือนทางเชื่อมพี่น้องชาวไทยและชาวมอญให้ได้ไปมาหาสู่กัน พร้อมมีมัคคุเทศก์ตัวน้อยคอยเล่าเรื่องราวในอดีตของสะพานแห่งนี้ ข้ามไปอีกฝั่งเพื่อชมวิถีชีวิตของเพื่อนบ้าน คุณจะเห็นสาว ๆ ?ชาวมอญสวมชุดพื้นเมือง นุ่งผ้าสวย ๆ เอาของต่าง ๆ เทินบนศีรษะเดินกันอย่างสบาย ๆ แปลกตาแต่ลงตัว

พอตกเย็นก็เริ่มหิว? เลยไปเดินหาของกินที่ “ถนนคนเดินสังขละ” แอบกระซิบว่า?️ ที่นี่เปิดเฉพาะวันเสาร์ หาของกินไปพร้อมดูการร่ายรำต่าง ๆ

สังขละบุรี กาญจนบุรี

? DAY 2

☀️ในเช้าวันนี้ เราจะไปตักบาตรทำบุญ?ที่ฝั่งมอญ คงเป็นหนึ่งในหลายร้อยวันที่ได้ทำแบบนี้ เพราะอยู่ในเมืองไม่ได้ทำแน่ ๆ ได้เสริมบุญกันสักหน่อยพอให้ชีวิตมีแต่เรื่องดี ๆ เสร็จแล้วก็หาข้าวกิน?

 

สังขละบุรี


พอถึงช่วง 9 โมงเช้า ถึงเวลาที่เรานัดกับคนขับเรือไว้ เพื่อล่องเรือ?ไปชม “วัดใต้น้ำ” หรือ “วัดจมน้ำ” เหตุที่เรียกเช่นนี้ ก็เป็นเพราะว่าในฤดูน้ำหลาก ตัววัดจะจมอยู่ใต้ผืนน้ำแทบทั้งหมดเลยค่ะ จนหลายคนเรียกว่าเป็น “เมืองบาดาล” ที่นี่เป็นวัดวังก์วิเวการามเก่าที่คงเหลือแต่ซากปรักหักพัง แต่ก็เต็มไปด้วยเสน่ห์ ? และกลายเป็น Unseen Thailand?? อีกแห่งหนึ่ง

 

สังขละบุรี

?ล่องเรือต่อมากันที่ “วัดสมเด็จเก่า” อยู่ตรงข้ามกับวัดวังก์วิเวการามเก่า ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็ก ๆ⛰️ที่ต้องขึ้นบันไดไปประมาณ 60 กว่าขั้น ระหว่างเดินขึ้นบันไดไปรู้สึกสงบและร่มรื่น? ด้านบนมีพระอุโบสถที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางต้นไทรใหญ่ที่ปกคลุม ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระประทานเก่าแก่แต่ค่อนข้างสมบูรณ์อยู่ เป็นสถานที่ที่ดูมีมนต์ขลังแต่ก็ดูสวยงามไปอีกแบบ

 

สังขละบุรี

จากล่องอยู่ในเรือ? ถึงเวลาขึ้นฝั่งกันที่ ?“วัดวังก์วิเวการามใหม่” ที่สร้างขึ้นมาทดแทนวัดเก่า สิ่งที่ดึงดูดสายตาผู้คน คือ “พระเจดีย์พุทธคยา” สีเหลืองทองอร่ามงดงามริมฝั่งแม่น้ำ ภายในองค์พระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้ขอพร? และแวะมาสงบจิตสงบใจกันสักครู่ ก่อนเตรียมตัวกลับไปผจญโลกใบเดิม ๆ?

สังขละบุรี

⚠️หากชีวิตมันยุ่งวุ่นวายนัก กลับสู่ความเงียบง่ายที่เต็มไปด้วยความสุขใจ? “สังขละบุรี” อาจเป็นที่ที่คุณกำลังมองหาก็ได้นะคะ

 

Share: