? ฝากหัวใจไว้ที่ “บ้านอีต่อง-เหมืองปิล็อก”

1813
0
Share:

ท่ามกลางขุนเขา ? และเมฆหมอก ? สุดแดนตะวันตก บริเวณชายแดนไทย ?? – พม่า ?? มีหมู่บ้านหนึ่งที่ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของเหมืองแร่อันรุ่งเรืองมาอย่างยาวนาน แต่เมื่อกิจการเหมืองแร่นั้นได้ปิดตัวลงคงเหลือแต่เครื่องมือเก่า ๆ และเศษซากความทรงจำ แต่ถึงอย่างไรนั้น ก็เปรียบเสมือนเป็นจุดเริ่มต้นของมนต์เสน่ห์ที่ชวนค้นหาและมาสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติของที่นี่ ?

? “บ้านอีตอง-เหมืองปิล็อก” ตั้งอยู่ที่ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งชื่อหมู่บ้านมาจากคำว่า หมู่บ้านณัตเอ็งต่อง โดย “ณัต” แปลว่า เทพเจ้า หรือเทวดา ? “เอ็ง” แปลว่า บ้าน ? “ต่อง” แปลว่า ภูเขา ? รวมกันแล้ว จึงหมายถึง หมู่บ้านที่อยู่บนเขาเทวดา ต่อมาได้เพี้ยนเสียงกลายเป็น หมู่บ้านอีต่อง มาจนถึงปัจจุบัน ภายในหมู่บ้านเล็ก ๆ นี้มีแค่บ่อน้ำ ตลาด วัด เหมือง ร้านอาหาร โฮมสเตย์ ที่เหมือนกับสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ แต่หากมองดูโดยรวมแล้ว ช่างมีเสน่ห์เหลือล้น ?

? เมื่อได้เดินทางมาสัมผัสยังหมู่บ้านแห่งนี้ คุณจะสังเกตเห็นได้เลยว่า บ้านแต่ละหลังถูกสร้างแบบเรียบง่ายและยังคงรูปแบบเดิมในอดีต เป็นบ้านไม้หลังคาสังกะสีบ้าง มุงกระเบื้องบ้าง ? ให้กลิ่นอายสไตล์บ้านเก่า ผสานเข้ากับความสวยงามของขุนเขาและป่าไม้ที่โอบล้อมอยู่รายรอบหมู่บ้าน ? อากาศเย็นสบาย ? มองไปทางไหนก็สดชื่น

ยิ่งในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว ? ที่สายหมอกปกคลุมหมู่บ้านอีต่องอย่างหนาทึบ เป็นดั่งโลกอีกใบที่คุณได้ก้าวเท้าเข้าไปสัมผัส บรรยากาศแห่งความสงบเงียบและไม่เคลื่อนไหวไปตามกาลเวลาดั่งโลกหยุดหมุน เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวหลายท่านให้เดินทางมาสู่หมู่บ้านแห่งนี้ ?

? หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนพร้อมใกล้ชิดกับธรรมชาติ ? แนะนำให้ลองมาพักกาย ฝากใจไว้ที่บ้านอีต่อง-เหมืองปิล็อกกันดูนะคะ ไม่แน่ว่าที่นี่จะช่วยเยี่ยวยาจิตใจและส่งมอบความรู้สึกดี ๆ ให้กับคุณ ?

? สำหรับแหล่งท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียง ได้แก่
เนินช้างศึก
น้ำตกจ๊อกกระดิ่น
อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
เขาช้างเผือก
Share:

Leave a reply