? 5 สถานที่เที่ยวตรุษจีน ?

1116
0
Share:

? “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้หวดไช้” ? อีกไม่กี่วันแล้วนะครับ เทศกาลเฉลิมฉลองอันโด่งดังของชาวไทยเชื้อสายจีนจะเริ่มต้นขึ้น สำหรับเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ ? จะจัดขึ้นในวันที่ 25 มกราคม 2563 ที่มาที่ไปของเทศกาลนี้ แต่เดิมเชื่อกันว่า เป็นการเฉลิมฉลองของชาวจีนให้กับฤดูใบไม้ผลิ ? ที่มาถึงหลังจากอยู่ในช่วงฤดูหนาวที่ปกคลุมไปด้วยหิมะอย่างยาวนาน โดยก่อนจะถึงวันตรุษจีน 1 วัน จะมีการทำความสะอาดบ้านเรือน ? เชื่อกันว่า จะเป็นการขับโชคร้ายหรือสิ่งไม่ดีในปีเก่าให้ออกไป และในวันเดียวกันนี้เอง ก็จะมีการประดับตกแต่งบ้านด้วยกระดาษอวยพร หรือ ทาสีใหม่เป็นสีแดงเพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อของชาวจีนครับ

5 สถานที่เที่ยวตรุษจีน

สำหรับในบ้านเรา วันตรุษจีนจะถูกแบ่งออกเป็น 3 วันหลักๆ ได้แก่ ?

? วันจ่าย : วันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะออกไปจับจ่ายซื้อของกินของใช้ทั้งหลายอาหาร ผัก ผลไม้ ? ของไหว้ ก่อนที่ร้านค้าต่างๆจะหยุดในวันปีใหม่ของชาวจีนครับ
? วันไหว้ : วันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะเซ่นไหว้ทำความเคารพแก่เทพเจ้าต่างๆ บรรพบุรุษ เพื่อความโชคดีและความเป็นสิริมงคล ซึ่งกิจกรรมในช่วงไหว้ ได้แก่ การเผากระดาษเงินกระดาษทอง การเซ่นไหว้ด้วย หมู เป็ด ไก่ การจุดประทัดไล่สิ่งชั่วร้าย การแจกอั่งเปา ? แก่เด็ก ๆ หลังจากการทานอาหารร่วมกัน โดยใจความสำคัญของวันไหว้นี้คือ การรวมญาติพี่น้องให้มาพร้อมหน้าพร้อมตากันนั่นเองครับ
? วันเที่ยว : วันที่ชาวไทยเชื้อสายจีน จะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใส พากันออกไปไหว้ขอพรกับญาติผู้ใหญ่ และเป็นวันที่งดทำบาปทั้งปวง และเนื่องจากวันนี้ถูกเรียกกันว่า “วันเที่ยว” จึงมีใครหลายๆคนนิยมไปท่องเที่ยวกันในวันนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งวันนี้ ? TRAVIZGO จะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์จีนเหมาะกับบรรยากาศวันตรุษจีนกันครับ

❶  วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) ?

วัดดังย่านเยาวราช ขึ้นชื่อเรื่องการมาสะเดาะห์เคราะห์ของผู้ที่เกิดปีชงในปีนั้นๆ ? ตัววัดตั้งอยู่ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 ภายในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ใช้เวลาสร้างกว่า 8 ปี สถาปัตยกรรมมีการออกแบบสไตล์จีนตอนใต้ และเป็นศูนย์รวมของชาวไทยเชื้อสายจีนในช่วงเทศกาลสำคัญๆต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตรุษจีน หรือ กินเจ ในปัจจุบันสามารถเดินทางไปได้อย่างง่ายดายด้วย ? รถไฟฟ้า MRT ลงสถานีวัดมังกร

วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่)

 


วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (เล่งเน่ยยี่ 2) ?

อดีตโรงเจขนาดเล็ก ที่ต่อมาปรับเปลี่ยนให้เป็นวัด ถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาส ? ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี วัดแห่งนี้ใช้เวลาสร้างถึง 12 ปี ภายในวัดประกอบด้วยสถาปัตยกรรมตามแนวคิดศาสนาพุทธจีนนิกายมหายาน วิหารจตุโลกบาล พระอุโบสถ วิหารอวโลกิเตศวรมหาโพธิสัตว์ วิหารหมื่นพุทธสุขาวดีพุทธเกษตร และด้วยความสวยงามและความศักดิ์สิทธิ์ของวัดเล่งเน่ยยี่ 2 นี่เอง จึงเป็นอีกหนึ่งวัดที่ไม่ว่าใครต่างก็พากันมาชมความงามและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ? ที่วัดแห่งนี้ครับ

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (เล่งเน่ยยี่ 2)

 


อุทยานมังกรสวรรค์ ?

ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ของจังหวัดสุพรรณบุรี แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ว่าใครผ่านไปผ่านมา ก็ต้องแวะชมความสวยงามของรูปปั้นมังกรขนาดใหญ่แห่งนี้ ? ด้านใต้ท้องมังกร จะมีพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกรตั้งอยู่ ด้านในพิพิธภัณฑ์จะจัดแสดงประวัติศาสตร์ของประเทศจีน ?? แบ่งออกเป็นห้องต่าง ๆ ถึง 18 ห้อง เพื่อให้ความรู้และความเพลิดเพลินแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือน นอกเหนือจากนี้ ยังมีอุทยานพุทธบัญชา (พระยูไล) และ หมู่บ้านมังกรสวรรค์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่อยู่ภายในอุทยานมังกรสวรรค์แห่งนี้ครับ ?

อุทยานมังกรสวรรค์

 


ลีไวน์รักไทย

ที่พักสไตล์จีนในจังหวัดแห่งหมอก 3 ฤดู หรือ แม่ฮ่องสอน นั่นเองครับ ที่รักไทย บรรยากาศบริเวณนี้จะมีความจีนสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นที่พัก สภาพอากาศเย็น ๆ ? หรือแม้กระทั่ง อาหาร นอกเหนือจากนี้ สิ่งที่ขึ้นชื่อของรักไทย คือ ชายอดน้ำค้าง ที่มีความหอมละมุนมาก ๆ และยังสามารถไปถ่ายรูปสวย ๆ ได้ที่ ? ไร่ชาที่ทางรีสอร์ตจัดเตรียมไว้ให้ หากคุณเป็นคนชื่นชอบธรรมชาติ ช่วงเช้ามืดของที่นี่ สามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น ? ท่ามกลางทะเลหมอกได้จากที่พัก และในช่วงเช้า สามารถชมทะเลหมอกที่ลอยอยู่เหนือทะเลสาบได้ ซึ่งความสวยงามขนาดนี้ ต้องมาเห็นกับตาตัวเองจริง ๆ ครับ ?

ลีไวน์รักไทย

 


เยาวราช

ไชน่าทาวน์ ย่านการค้าอันโด่งดังในกรุงเทพฯ ที่มีร้านอาหารให้เลือกสรรอย่างหลากหลาย ? ถูกใจสายกินทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่ นอกจากจะเป็นย่านที่มีของอร่อยอัดแน่นอยู่แล้ว ยังเป็นย่านการท่องเที่ยวที่มีช่างภาพหลายคนมารูปยามค่ำคืนอีกด้วย อิ่มท้องแถมได้รูปสวย ๆ แบบนี้ คงถูกใจใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ?

เยาวราช

Share: