หลง [ฮัก] ปัว

907
0
Share:

            ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว “น่าน” จังหวัดมาแรง จุดหมายยอดฮิตของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติตัวยง วันนี้ แอดมีเมืองน่ารัก ๆ ชื่อว่า “ปัว” มาแนะนำกันค่ะ ฟังชื่อครั้งแรกอาจจะไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่ลองไปดูแล้วจะตกหลุมรัก มาดูกันซิว่า ในเมืองแห่งนี้มีอะไรซ่อนอยู่

            ปัว ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองน่านประมาณ 60 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการเดินทางจากตัวเมืองมายังที่นี่ พื้นที่สีเขียวที่เต็มไปด้วย “ผืนทุ่งนา” เขียวขจีที่ทอดยาวสุดลูกสายตา โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่มากมาย ผสานกับอากาศอันแสนบริสุทธ์และวิวทิวทัศน์อันสวยงาม

 

            เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของเมืองปัว คือ การผสมผสานวัฒนธรรมของผู้คนหลากหลายเชื้อชาติเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างกลมกลืน ทั้งคนไทลื้อ ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง เมี่ยน และลัวะ สัมผัสวิธีชีวิตอันเรียบง่าย บวกกับความน่ารัก เป็นกันเอง ที่จะคอยเพิ่มรอยยิ้มและสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งหลาย

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว แอดขอหยิบยกมาแนะนำกัน ดังนี้

            วัดภูเก็ต ที่ไม่ได้อยู่ที่ภูเก็ตแต่อย่างใด ศาสนสถานอันงดงามที่ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็ก ๆ เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อปัว สามารถเดินทางมาสักการะเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวอันแสนสวยงาม ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ธรรมชาติได้แบบ 180 องศาและเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า

 

            ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ จุดเช็กอินที่ห้ามพลาดเมื่อเดินทางมาที่ปัว โดยร้านกาแฟแห่งนี้คฃตั้งอยู่ท่ามกลางผืนทุ่งนาเขียวขจีอันกว้างไกล มีฉากหลังเป็นวิวเทือกเขาที่สลับซับซ้อน ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายอดไม่ได้ที่จะเก็บภาพความสวยงามนี้ลงในโซเชียล

 

            อุทยานแห่งชาติดอยภูคา อีก 1 ไฮไลต์สำคัญประจำเมืองปัว จุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามมากเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวจะได้เห็นสายหมอกที่ลอยคลอเคลียอยู่กับภูเขาน้อยใหญ่ ตัดกับแสงสีทองของพระอาทิตย์ยามเช้าที่จะสาดส่องเข้ามา เป็นภาพที่น่าประทับใจ บวกกับบรรยากาศดี ๆ ที่จะทำให้คุณไม่มีวันลืม

 

            ไม่พลาด กับการ Road Trip ไปบน ถนนลอยฟ้า เต็มอิ่มไปกับความเขียวจากธรรมชาติทั้งสองข้างทาง ขับรถผ่านสายหมอกที่ลอยพัดผ่านทิวเขา เป็นภาพที่เห็นแล้วชวนรู้สึกสดชื่น ขึ้นมาทันที

 

นี่คงจะพอเป็นคำตอบแล้วว่าทำไมถึงตกหลุมรัก “ปัว” เมืองเล็ก ๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยธรรมชาติ อีก 1 สถานที่ในฝันที่สายกรีนสายธรรมชาติตัวยงไม่ควรพลาด ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งในเมืองนี้ที่รอคอยให้คุณเดินทางมาพบกันอยู่นะ

 

Share: