10 ข้อควรรู้ก่อนไป จอร์อะไร…จอร์เจีย ??

8358
0
Share:

Georgia

? หากท่านกำลังเตรียมตัวไปเที่ยว #จอร์เจีย ดินแดนเล็กๆที่แสนอบอุ่นกลางเทือกเขาคอเคซัส ⛰ จะมีเรื่องอะไรที่เราควรรู้ หรือ น่ารู้บ้างนะ มาลองเช็คลิสต์กันดูหน่อยดีกว่าครับ กับ “10 ข้อควรรู้ก่อนไป จอร์อะไร…จอร์เจีย”

 


 

passport

1⃣ พาสปอร์ตไทยไม่ต้องขอวีซ่า และอยู่ได้ถึง 365 วัน

 


 

thermometer

2⃣ สภาพอากาศที่จอร์เจียโดยเฉลี่ยจะไม่เกิน 25 องศา มีเพียงฤดูร้อน (ช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม) เท่านั้น ?ที่อุณหภูมิเฉลี่ยสูงเกิน 25 องศา

 


 

chat

3⃣ ภาษาที่ชาวจอร์เจียใช้สื่อสารเป็นภาษาหลักคือ “จอร์เจีย และ รัสเซีย” (สำหรับภาษาอังกฤษใช้สื่อสารได้บ้าง แต่ไม่ใช่ภาษาหลักครับ)

 


 

christianity

4⃣ ชาวจอร์เจียส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ (นิกายอีสเทิร์น ออร์ทอด็อกซ์) รองลงมาเป็นอิสลามและอื่นๆ

 


 

airplane

5⃣ ถึงจะยังไม่มีสายการบินไหน  บินตรงจากประเทศไทยสู่ประเทศจอร์เจีย แต่ระหว่าง Transit คนไทยสามารถแวะท่องเที่ยวในประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่าได้ เช่น ตุรกี

 


 

cable

6⃣ จอร์เจียใช้ไฟฟ้า 220 โวลต์เหมือนบ้านเรา แต่เต้าเสียบและปลั้กไฟจะเป็น “Type-F” ดังนั้นจึงควรเตรียม Adapter และปลั้กต่อพ่วงไปด้วยครับ ?

 


 

coins

7⃣ สกุลเงินของที่นั่น ? ใช้เป็นหน่วย “ลารี (Georgian Lari)” ซึ่งต้องนำเงิน Euro หรือ US Dollar ไปแลกที่จอร์เจีย (ที่ไทยยังไม่สามารถแลกจากบาทเป็นลารีได้) ซึ่งสถานที่ที่สะดวกที่สุดเมื่อไปถึงคือ สนามบิน Tbilisi Intl (TBS)

 


 

chat (1)

8⃣ ในภาษาจอร์เจีย Gamarjoba (Ga-mar-jo-ba) แปลว่า “สวัสดี” ? และ Gmadlobt (G-ma-dlob-t) แปลว่า “ขอบคุณ” ?‍♀

 


 

diet

9⃣ อาหารของชาวจอร์เจียมีส่วนผสมหลักเป็น ชีส ? แป้ง ? แตงกวา ? มะเขือเทศ ? รสชาติเด่นไปในรสเค็มจากชีส และเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ เลม่อนเนต ?(Lemonade) ชนิดต่างๆ

 


 

wine

? ไวน์ ? ผัก ? และ ผลไม้ ? ของที่นี่ราคาถูกมากเพราะเป็นประเทศที่มีการทำเกษตรกรรมอย่างแพร่หลาย ขนาดของผักและผลไม้ก็ใหญ่มากๆ คุณภาพ คุ้มค่า คุ้มราคา อย่างแน่นอน ?

 


? ของฝากอยากแถม : การเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศจอร์เจีย คุณจะได้พบกับธรรมชาติ ? ที่อุดมสมบูรณ์มากๆ ร่วมกับ การต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นมิตรของชาวจอร์เจีย ที่จะทำให้ทริปนี้ของคุณเต็มไปด้วยรอยยิ้ม  และความอบอุ่นอย่างแน่นอนครับ
ถ้าทริปต่อไปของคุณ ยังไม่รู้ว่าจุดหมายปลายทางอยู่ที่ไหน  “จอร์เจีย”  ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ?
Share: